NHỮNG CHI TIẾT CẦN CHÚ Ý BẢO DƯỠNG ĐỊNH KỲ XE Ô TÔ

NHỮNG CHI TIẾT CẦN CHÚ Ý BẢO DƯỠNG ĐỊNH KỲ XE Ô TÔ

NHỮNG CHI TIẾT CẦN CHÚ Ý BẢO DƯỠNG ĐỊNH KỲ XE Ô TÔ

10/28/2020 14:18:35 / Đăng bởi TRẦN THỊ PHƯƠNG THÚY / (0) Bình luận

Đây là những chi tiết bạn không được bỏ qua khi bảo dưỡng định kỳ cho ô tô nhằm giúp xe chắc bền và vận hành an toàn cho người dùng.    

Thay dầu phanh

Phanh là bộ phận cực kỳ quan trọng trên xe ô tô. Bạn phải thao tác với hệ thống phanh thường xuyên khi điều khiển xe, chính vì vậy, đây cũng là bộ phận phải xem xét thường xuyên. Sau thời gian dài hoạt động, dầu phanh sẽ bị nhiễm ẩm, làm giảm nhiệt độ sôi và tăng nguy cơ dầu bị sôi, đồng thời làm bàn đạp phanh bị mòn do đạp phanh sớm.

nhung chi tiet can chu y bao duong dinh ky xe o to

Các chất chống ăn mòn trong dầu phanh cũng bị thay đổi làm oxy hóa cùm phanh, xy-lanh bánh con, xy-lanh chính và bộ điều khiển phanh ABS. Tài xế nên thay dầu phanh theo chu kỳ từ 3-5 năm để có thể kéo dài tuổi thọ và giảm nguy cơ cháy phanh.

Thay ắc quy

Thói quen sử dụng xe không để ý đến ắc quy không chỉ gặp nhiều ở những người đi xe máy mà ngay cả tài xế ô tô. Chỉ khi nào xe bị chết máy giữa đường hoặc động cơ khó khởi động các chủ xe mới nghĩ đến việc thay ắc quy. Nhìn chung, tuổi thọ của ắc quy xe ô tô có thể chỉ kéo dài được 3 năm nếu ở khí hậu nóng và 4 - 5 năm ở khí hậu mát mẻ. Mặc dù vậy, ắc quy chỉ hoạt động đến một thời gian nhất định và sau đó kém đi, gây ra tình trạng động cơ khó khởi động, chết máy giữa đường, hệ thống giải trí trên xe không thể hoạt động...

nhung chi tiet can chu y bao duong dinh ky xe o to

Thay dầu hộp số

Theo kinh nghiệm lái xe ô tô, dầu hộp số nên thay định kỳ 80.000 - 100.000 km, hoặc một số hãng còn khuyến cáo không nên thay dầu hộp số vì có độ bền vĩnh cửu (ví dụ trên BMW X5). Tuy nhiên, dầu hộp số nên được thay sớm khi vận hành trong điều kiện bất lợi hoặc môi trường khắc nghiệt. Bởi chất lượng dầu nhanh xuống cấp trong các trường hợp này làm giảm tuổi thọ của động cơ. Thậm chí ngay cả khi xe không đạt đến số km theo chỉ định, thay dầu để đảm bảo cho động cơ luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất.

nhung chi tiet can chu y bao duong dinh ky xe o to

Ngoài ra, tài xế nên sử dụng đúng loại dầu ATF được chỉ định cho xe vì trên thị trường có rất nhiều loại dầu hộp số khác nhau, sử dụng sai sẽ gây nên vấn đề cho hộp số. Dầu hộp số khác dầu bôi trơn động cơ là có màu đỏ hoặc màu xanh, dầu động cơ có màu vàng óng. Một số xe ô tô của hãng Mercedes - Benz sử dụng dầu hộp số có màu xanh da trời.

Thay bộ lọc gió

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, tài xế nên chú ý nên vệ sinh bộ lọc gió của động cơ sau 5.000km, đồng thời thay lọc gió mới sau 20.000 km. Tuy nhiên, với các xe cũ, thường xuyên di chuyển trong thời tiết khắc nghiệt tài xế nên vệ sinh 3.000 - 4000 km, thay mới sau 15.000km.

nhung chi tiet can chu y bao duong dinh ky xe o to

Thay dung dịch nước làm mát

Các chủ xe cần biết, dung dịch làm mát của động cơ có tuổi thọ cao nhất là 5 năm hoặc chủ xe đã chạy được từ 160.000 - 242000.000 thì nên thay dung dịch làm mát. Dung dịch làm mát cần phải được thay thế định kỳ để động cơ có thể hoạt động hiệu quả nhất.Dung dịch làm mát quá hạn sẽ mất tác dụng của các thành phần hóa học và các chất chống ăn mòn trong đó, nếu cố sử dụng tiếp có thể dẫn đến sự ăn mòn của bộ phận tản nhiệt và các bộ phận khác trong hệ thống làm mát.

nhung chi tiet can chu y bao duong dinh ky xe o to

Vì vậy, tài xế nên thay nước làm mát theo định kỳ 5 năm hoặc theo số km để chăm sóc bảo dưỡng tốt nhất, nếu nhận thấy ô tô nóng bất thường hoặc động cơ hoạt động không hiệu quả, tài xế nên kiểm tra mực nước làm mát trong ca-po.

Gửi bình luận: