NƯỚC LÀM MÁT ĐỘNG CƠ ÔTÔ - NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

NƯỚC LÀM MÁT ĐỘNG CƠ ÔTÔ - NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

NƯỚC LÀM MÁT ĐỘNG CƠ ÔTÔ - NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

06/20/2020 11:05:37 / Đăng bởi TRẦN THỊ PHƯƠNG THÚY / (0) Bình luận

Chất làm mát là một loại chất lỏng trong hệ thống làm mát xe ô tô, thường dễ bị mọi người bỏ qua và cuối cùng bị lãng quên trong quá trình sử dụng.

 

Các màu sắc khác nhau của chất làm mát?

Nếu một động cơ được sử dụng mà không có chất làm mát (chất chống đông) có thể dẫn đến thiệt hại, đặc biệt là vào mùa đông. Bởi vì dưới thời tiết lạnh, nhiệt độ thấp nước có thể bị đóng băng, tăng thể tích từ đó gây ra hiện tượng nứt khối động cơ, hệ thống tản nhiệt và giàn nóng...

Thông thường chất làm mát sẽ được trộn với nước cất theo tỷ lệ tối thiểu 50/50. Tuy nhiên, trong một số trường hợp (vào mùa hè, khẩn cấp...) người ta có thể dùng nước sạch thay cho chất làm mát (tất nhiên, điều này không được khuyến khích vì nước không có khả năng chống sôi).

Chất làm mát có tác dụng làm giảm điểm đóng băng của nước làm mát trong bộ tản nhiệt của xe để bảo vệ nó khỏi bị đóng băng, ngay cả trong điều kiện mùa đông tồi tệ nhất. Trong mùa hè, nước làm mát hoạt động như một chất chống sôi và bảo vệ các thành phần hệ thống, đặc biệt là các thành phần nhôm khỏi bị ăn mòn.

nuoc lam mat dong co oto nhung dieu can luu y
Chất lỏng làm mát (Chất chống đông) có vai trò giúp động cơ làm mát trong thời gian mùa hè (giữ cho động cơ không bị sôi) và bảo vệ động cơ không bị đóng băng trong mùa đông

Lợi ích của việc sử dụng chất làm mát là gì?

Chất lỏng làm mát (Chất chống đông) có vai trò giúp động cơ làm mát trong thời gian mùa hè (giữ cho động cơ không bị sôi) và bảo vệ động cơ không bị đóng băng trong mùa đông. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích chính này vẫn còn những lợi ích đáng nói khác:

Chống ăn mòn (Chất lỏng sẽ không tấn công các kim loại mà nó tiếp xúc và nó đã thắng phá hủy nó theo thời gian).

Ngăn chặn tắc ống (Ngăn chặn kết tủa canxi, nước cứng và các loại khoáng khác, là nguyên nhân làm giảm hiệu quả của hệ thống làm mát).

Chống bọt, bóng nước (Chất làm mát có các chất phụ gia đặc biệt trong đó ngăn bọt hình thành. Nếu bọt xuất hiện, hiệu quả của hệ thống làm mát có thể bị giảm).

Bao lâu nên thay đổi chất lỏng làm mát?

Về mặt lý thuyết, chất làm mát tốt trong một thời gian không xác định. Tuy nhiên, trong điều kiện thực tế, bất kể chất lượng của nó là gì, chất làm mát nên được thay đổi sau mỗi 2 - 5 năm (thời gian trung bình sau đó nó mất rất nhiều lợi ích, trừ trường hợp đặc biệt là chất làm mát "trọn đời") .

Không nên quên thay làm chất làm mát bởi vì trong thời gian mùa đông, động cơ có thể bị hư hại không thể khắc phục.

Chất lỏng làm mát được kiểm tra bằng thiết bị gọi là "Thiết bị kiểm tra nước làm mát" (có thể tìm thấy ở bất kỳ cửa hàng / cửa hàng phụ tùng ô tô hoặc trực tuyến nào). Chủ xe chỉ cần yêu cầu thợ máy kiểm tra hiệu quả làm mát trước khi mùa đông đến.

nuoc lam mat dong co oto nhung dieu can luu y
Chất làm mát nên được thay đổi sau mỗi 2 - 5 năm

Có bao nhiêu loại nước làm mát ô tô?

Chất lỏng làm mát (Chất chống đông) có vô số màu sắc, bao gồm: xanh dương, vàng, xanh lá cây, đỏ, hồng hoặc tím... và có thể gây nhầm lẫn cho những ai (không biết về ý nghĩa của chúng).

Trên thực tế, một chiếc xe có thể chạy khá nhiều loại chất làm mát. Bạn nên xem xét các loại tùy thuộc vào loại chất bảo vệ (ví dụ như chất làm mát ngăn ngừa ăn mòn, bảo quản kim loại và các bộ phận nhôm...) hoặc tùy thuộc vào mức độ thường xuyên muốn làm sạch hệ thống làm mát.

Về cơ bản có 3 loại chất làm mát:

Công nghệ axit vô cơ (IAT) - màu xanh tươi sáng

Được sử dụng phổ biến trong những chiếc xe được sản xuất tại Mỹ trong khoảng thời gian từ 1920 đến 1990. Chất làm mát này chứa silicat và chất ức chế ăn mòn phốt phát để bảo vệ các bộ phận kim loại như bộ tản nhiệt và động cơ. Nó được khuyến khích để được thay khỏi hệ thống làm mát mỗi 30.000 dặm hoặc mỗi 2 năm. 

Công nghệ axit hữu cơ (OAT) - màu từ cam đến xanh đậm.

Có mặt trên những chiếc xe mới hơn trên toàn thế giới. Chất làm mát này không chứa silicat hoặc phốt phát, tuy nhiên nó chứa chất ức chế ăn mòn cho phép tồn tại trong một thời gian dài hơn nhiều. Các chất phụ gia đặc biệt được sử dụng để ngăn ngừa rỉ sét và ăn mòn, tuy nhiên các bộ phận kim loại có thể hỗ trợ một số hao mòn kịp thời. Nó được đề nghị thay thế khỏi hệ thống làm mát mỗi 150.000 dặm hoặc 5 năm một lần. Tốt nhất bạn nên kiểm tra hướng dẫn sử dụng để đảm bảo rằng chất làm mát OAT sẽ an toàn và được sử dụng hiệu quả. (Thường được sử dụng trong GM, VW, Honda, Toyota)

Công nghệ axit hữu cơ lai (HOAT) - màu vàng và cam

Một sự pha trộn giữa chất làm mát IAT và OAT, nó được thiết kế cho những chiếc xe mới. Chất làm mát này có chứa silicat bổ sung làm tăng khả năng bảo vệ nhôm và chống ăn mòn. Phụ gia cũng có mặt để chống gỉ. Chúng tôi đề nghị để thay khỏi hệ thống làm mát mỗi 150.000 dặm hoặc 5 năm một lần. (Thường được sử dụng trong các nhà sản xuất xe hơi lớn của Châu Âu, Đức và Châu Á, Chrysler).

nuoc lam mat dong co oto nhung dieu can luu y
Chất lỏng làm mát (Chất chống đông) có vô số màu sắc, bao gồm: xanh dương, vàng, xanh lá cây, đỏ, hồng hoặc tím... 

Nguyên tắc nhỏ, nếu xe của bạn được xuất xưởng  với một màu làm mát cụ thể, bạn không nên thay đổi nó. OAT hoạt động tuyệt vời trong các hệ thống được chế tạo cho nó nhưng hoạt động kém trong các bộ tản nhiệt kiểu cũ sử dụng hàn chì. Nó có xu hướng tấn công và ăn (phá hủy) bộ tản nhiệt từ trong ra ngoài và hoạt động quá chậm để bảo vệ bộ tản nhiệt khỏi bị ăn mòn. Tuy nhiên, điều này không xảy ra trong một đêm, có thể sẽ mất một thời gian cho đến khi bộ tản nhiệt của bạn bị hỏng.

Điều quan trọng cần nhớ là các loại chất làm mát thông thường và OAT không thể hòa trộn với nhau. Không bao giờ trộn chúng lại với nhau trong bộ tản nhiệt của bạn trừ khi được thiết kế đặc biệt để trộn với các loại khác, vì về lâu dài nó có thể phá hủy hệ thống làm mát của bạn và là một sai lầm rất tốn kém.

Cũng chú ý đến dung lượng hệ thống làm mát như được ghi trong sổ tay chủ sở hữu của bạn. Mức độ làm mát thích hợp là rất quan trọng. Có ít chất làm mát trong hệ thống hơn công suất thiết kế làm giảm hiệu quả và có thể dẫn đến quá nhiệt.

Trộn các chất làm mát khác nhau với nhau không làm tăng lợi ích của chúng. Ví dụ, thêm OAT / HOAT vào chất làm mát IAT không cung cấp chất làm mát IAT có tuổi thọ cao hơn, tuy nhiên, nó hủy bỏ các lợi ích OAT / HOAT và làm cho hỗn hợp pha trộn chỉ tốt trong tối đa 2 năm hoặc ít hơn trong một số trường hợp. Ngoài ra, một số người tin rằng trộn chất làm mát trong bộ tản nhiệt có thể dẫn đến hệ quả không hay cho hệ thống làm mát.

Làm thế nào để chuẩn bị chất làm mát?

Chất làm mát có trong một công thức cô đặc và cần được pha với nước theo tỷ lệ 50-50, trừ khi nó được đánh dấu khác và đã được trộn sẵn. Ngay cả khi các chất làm mát hiện đại có thể hoạt động với mức độ clorua và nước cứng có trong nước máy ngày nay, người dùng vẫn nên tạo hỗn hợp sử dụng nước cất để giảm mức độ ăn mòn.

Nước máy chứa các ion magiê, canxi và độ cứng góp phần vào quy mô và lắng đọng trong bộ tản nhiệt của bạn làm giảm hiệu quả làm mát. Ngoài ra nó có chứa clorua có thể rất ăn mòn.

Khi trộn chất làm mát và nước cất với nhau, cẩn thận làm theo tỷ lệ phần trăm trên chai tùy thuộc vào chi tiết cụ thể của bạn. (ví dụ: nếu mùa đông khắc nghiệt hơn, hầu hết các chất làm mát khuyên dùng hỗn hợp 40% nước cất và 60% chất làm mát).

 

Lưu ý khi thay đổi chất làm mát

Khi bạn quyết định thay đổi chất chống đông / chất làm mát, hãy đảm bảo bạn thay thế nó bằng chất làm mát cùng màu hoặc chiếc xe của bạn tương thích với các màu khác (xem hướng dẫn sử dụng).

Khi thay đổi chất làm mát, tốt nhất là xả hết nước và sau đó đổ nước / nước cất, khởi động động cơ và để nó lưu thông hoàn toàn và sau đó xả lại. Để có kết quả tốt nhất, điều này nên được thực hiện 2-3 lần. Điều này giúp thay thế chất làm mát cũ từ những phần sâu nhất, ngóc ngách của hệ thống làm mát của bạn và cũng giúp làm sạch các mảng bám cũ trong hệ thống tản nhiệt có thể đã hình thành.

Thêm chất làm mát mới bằng các mẹo ở trên và đảm bảo bạn cần tuân theo tỷ lệ 50-50. Tốt nhất là đọc hướng dẫn về chất làm mát để chuẩn bị hỗn hợp hoàn hảo.

Mặc dù nghe có vẻ tốt hoặc thậm chí hấp dẫn để thêm chất làm mát nhiều hơn nước, nhưng thực tế điều này làm giảm hiệu quả của chất lỏng làm mát.

Để giảm rủi ro không đáng có và giữ mức bảo vệ cao, hệ thống nên được sưởi ấm và lưu thông ít nhất 30 ngày một lần (Không nên đỗ xe quá 30 ngày mà không khởi động xe). Điều này áp dụng cho tất cả các chất lỏng làm mát.

Gửi bình luận: